Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Rất Tốt Cho Con Người?

probiotic-la-gi
bo sung probiotic co loi cho suc khoe
Bổ sung probiotic có lợi ích cho sức khỏe

CÓ thể bạn chưa biết rằng trong cơ thể của mình có lượng vi khuẩn nhiều hơn các tế bào gấp 10 lần không? Đó là sự thật, và hầu hết chúng đều nằm trong ruột.

Tuy nhiên thực sự không cần phải hoảng sợ đâu vì hầu như các vi khuẩn đều vô hại.

Có được đúng loại vi khuẩn thiết yếu trong ruột hơn thế còn có lợi cho sức khỏe nữa (1).

Các lợi ích này gồm có giảm cân, giúp ổn định tiêu hóa, nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể, làm đẹp da còn giảm nguy cơ mắc bệnh nữa đấy (2).

Không nói dài lòng nữa ngay bây giờ chúng ta sẽ bàn về chủ đề probiotic.

Probiotic là những loại thực phẩm hay thực phẩm chức năng có chứa những vi khuẩn an toàn, có lợi được biết là sẽ giúp đường ruột trở nên tốt hơn với những vi sinh vật có khả năng tăng cường sức khoẻ.

Nói như thế không hề phóng đại tầm quan trọng của loại thực phẩm này chút nào.

Chăm sóc cho đường ruột với những vi khuẩn thân thiện sinh sống ở đó có thể là một trong những điều quan trọng hàng đầu mà bạn có thể làm cho sức khoẻ của mình.

Probiotic là gì?

Theo như định nghĩa chính thức thì probiotic là “các vi sinh vật sống, nếu được quản lý với số lượng thích hợp, sẽ có lợi cho sức khoẻ” (3).

Probiotics thường sẽ là vi khuẩn, Và nó cũng có một loại men có thể hoạt động như probiotic. Chúng ta có thể bổ sung probiotics từ những thực phẩm chức năng cũng như thực phẩm được chế biến bằng phương pháp lên men vi khuẩn.

Những loại thực phẩm chứa probiotic thường gồm sữa chua, kefir (rượu làm từ sữa bò lên men), dưa cải của Đức, tempeh, kimchi Hàn,….

probiotic co trong sua chua
Probiotic có trong sữa chua

Ghi nhớ kĩ để không nhầm lẫn probiotics với prebiotic (chú ý chữ “e” nhé). Prebiotic là số các chất xơ thực phẩm làm ăn các vi khuẩn thân thiện có sẵn trong ruột (4).

Hiện nay có rất nhiều loại vi khuẩn probiotic khác nhau đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi nhóm lại có rất nhiều loài khác nhau và mỗi loài lại có nhiều chủng.

Điều thú vị là các probiotic khác nhau lại có tác dụng trong những điều kiện sức khoẻ khác nhau. bởi vậy, chọn lựa đúng dòng (hoặc các loại) probiotic là điều nhu yếu.

rộng rãi dòng thực phẩm chức năng chứa probiotic kết hợp những loài khác nhau trong cộng 1 sản phẩm. Chúng được gọi là các probiotics đa dạng hoặc probiotic đa dụng.

Hãy ghi nhớ rằng, ngành nghề nghiên cứu này vẫn còn mới nhưng đang phát triển rất chóng vánh.

Dù có các bằng chứng đầy hứa hẹn nhưng nó đủ để chứng minh một cách thuyết phục rằng probiotic giúp cải thiện mọi tình trạng sức khoẻ đề cập trong bài viết này (5).

Cần Nhớ: Probiotic là những vi sinh vật sống sẽ có lợi cho sức khoẻ khi bạn tiêu thụ với số lượng thích hợp. Có vô số loại khác nhau và bạn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong ruột

he thuc vat duong ruot con nguoi chua hang tram loai vi sinh vat
Hệ thực vật đường ruột cong người chứa hàng trăm loại vi sinh vật

Quần thể vi sinh vật ở ruột đầy con người được gọi là hệ thực vật đường ruột (6). Ruột của bạn thực tế có chứa đến hàng trăm chủng loại vi sinh vật khác nhau, đôi khi lên đến 1000 loài. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm men và virut. Trong đó đại đa số là vi khuẩn.

Hầu hết hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong đại tràng hoặc ruột già, đoạn cuối của đường tiêu hóa.

Các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột thực sự giống với các cơ quan khác trong cơ thể. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là “cơ quan bị lãng quên” (7).

Hệ thực vật đường ruột thực hiện nhiều chức năng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nó sản xuất ra vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B (8).

Nó cũng chuyển chất xơ thành các axit béo ngắn mạch như butyrate, propionate và axetat, chúng cung cấp thức ăn cho thành ruột và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất (910).

Chúng cũng kích thích hệ thống miễn dịch và điều chỉnh sự toàn vẹn của ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các chất không mong muốn “rò rỉ” vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch (11, 121314).

Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột đều thân thiện. Có loại tốt mà cũng có loại xấu.

Hệ thực vật đường ruột thực ra rất nhạy cảm sở hữu những chấn thương tiên tiến, và những nghiên cứu cho thấy hệ thực vật tuyến đường ruột “không cân bằng” mang can hệ đến phổ thông bệnh (1516). Số đấy bao gồm béo phì, tiểu trục đường tuýp hai, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, ung thư đại trực tràng, bệnh Alzheimer, trầm cảm và phổ biến bệnh khác nữa (171819, 20, 212223).

Probiotic (và các chất xơ prebiotic) có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng “cơ quan bị lãng quên” của chúng ta đang hoạt động tối ưu (24).

Cần nhớ: Hệ thực vật đường ruột của con người bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thống ruột hoạt động tối ưu.

Probiotic và sức khoẻ của hệ tiêu hoá

probiotic giup tang cuong suc khoe tieu hoa
Probiotic giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Probiotic được nghiên cứu đa dạng nhất trong mối tương quan mang sức khỏe tiêu hóa (25). bằng chứng mạnh mẽ nhất sở hữu quan hệ mang chứng ỉa chảy liên quan đến kháng sinh.

khi con quý khách kháng sinh, đặc biệt là chỉ mất khoảng dài, họ thường bị tiêu chảy trong 1 thời gian dài sau lúc đã hết bị nhiễm trùng.

Điều này là do thuốc kháng sinh giết thịt phổ quát vi khuẩn tự nhiên trong ruột, làm đổi thay sự cân bằng và cho phép vi khuẩn “xấu” vững mạnh mạnh.

Hàng chục nghiên cứu đã cung ứng chứng cứ mạnh mẽ cho thấy các thực phẩm chức năng probiotic sở hữu thể giúp chữa tiêu chảy liên quan tới kháng sinh (2627, 28).

Probiotics cũng đã được chứng minh là có lợi đối có hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loàn tiêu hóa rất rộng rãi. Chúng có thể giúp khiến cho giảm đầy bụng, táo bón, ỉa chảy và các triệu chứng khác (293031).

một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic với thể sở hữu lợi cho các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (32).

Probiotic cũng sở hữu thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng Helicobacter pylori, nguồn cội chính gây loét và ung thư bao tử (33343536).

ví như bạn đang gặp những vấn đề về tiêu hóa chẳng thể thoát khỏi thì có nhẽ, bổ sung probiotic là điều bạn nên cân nhắc.

Điểm then chốt: Probiotic đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các vấn đề về tiêu hóa. Các vấn đề này bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và hội chứng ruột kích thích.

Probiotic và Giảm cân

probiotic giup giam can
Probiotic giúp giảm cân

Người béo phì có các vi khuẩn đường ruột khác người gầy (3738).

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng, việc cấy ghép phân từ động vật gầy có thể khiến động vật béo phì giảm cân (3940).

Vì lý do này, nhiều nhà khoa học hiện nay tin rằng, vi khuẩn đường ruột của chúng ta rất quan trọng trong việc khống chế lượng mỡ trong cơ thể (4142).

Mặc dù điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn nhưng một số chủng probiotic đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân (43).

Nghiên cứu ấn tượng nhất về điều này đã được xuất bản vào năm 2013. Nó được thực hiện trên 210 người mắc chứng béo bụng.

Trong nghiên cứu này, việc dùng probiotic Lactobacillus gasseri làm cho họ mất 8,5% khối lượng mỡ bụng trong vòng 12 tuần (44). Khi ngừng sử dụng probiotic, họ đã lấy lại mỡ bụng trong vòng 4 tuần.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì (45).

Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chủng probiotic khác thậm chí còn có thể dẫn đến tăng cân chứ không hề giảm (46).

Cần nhớ: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic Lactobacillus gasseri có thể giúp con người giảm béo bụng. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Những lợi ích sức khoẻ khác của Probiotics

probiotic co nhieu loi ich den kinh ngac
Probiotic có nhiều lợi ích đến kinh ngạc

Trong phạm vi bài viết này chúng ta không thể đi vào bàn hết các lợi ích đáng kinh ngạc của probiotic. Tuy nhiên, có một vài điểm đáng lưu ý ở đây:

  • Viêm: Probiotic đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mức hệ thống, điều gây ra nhiều bệnh tật (47).
  • Trầm cảm và lo lắng: Các chủng probiotic Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng (4849).
  • Cholesterol trong máu: Một số probiotic đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (5051).
  • Huyết áp: Probiotic cũng chứng minh là làm giảm huyết áp ở mức khiêm tốn (5253).
  • Chức năng miễn dịch: Một số chủng probiotic có thể tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh thông thường (5455).
  • Sức khoẻ của da: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic có thể có ích trong điều trị mụn, rosacea (bệnh đỏ mặt) và eczema (bệnh chàm bội nhiễm), cũng như các chứng rối loạn về da khác (56575859).

Những khẳng định này chỉ là bề nổi. Probiotic đã được nghiên cứu và cho thấy là nó có lợi đối với một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Điểm then chốt: Probiotic đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Chúng có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng, cải thiện sức khoẻ tim mạch và tăng cường chức năng miễn dịch.

Probiotic có gây ra tác dụng phụ nào không?

probiotic van gay ra mot so tac dung phu
Probiotic vẫn gây r một số tác dụng phụ

Probiotic nhìn chung rất dễ tiếp nhận và được xem là an toàn đối sở hữu hồ hết mọi người.

bên cạnh đó, trong vài ngày trước tiên, bạn sở hữu thể gặp các bức xúc phụ liên quan đến tiêu hóa, bao gồm đầy bụng và khó chịu nhẹ ở bụng (60).

Sau lúc quá trình thích ứng ban sơ này kết thúc, việc tiêu hóa của bạn sẽ phải chăng hơn trước.

Probiotic có thể nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng ở những người sở hữu hệ miễn nhiễm đã bị tổn thương. Số này bao gồm những người nhiễm HIV, sida và một số tình trạng sức khoẻ khác (61).

nếu như bạn đã mang tiền sử bệnh lý thì vững chắc là sẽ tham khảo quan niệm bác sĩ trước khi bổ sung probiotic.

Cần nhớ: những thực phẩm chức năng đựng probiotic sở có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhưng sẽ giảm trong vòng vài ngày. Chúng có thể gây hiểm nguy cho các người mắc 1 số bệnh nhất định.

Thông điệp chính cần lưu ý

Để duy trì được một hệ đường ruột khỏe mạnh, chúng ta phải cần nhiều hơn việc chỉ bổ sung probiotic.

Việc bạn làm mỗi ngày cũng rất quan trọng. Tất cả các nhân tố về lối sống, đặc biệt là các loiaj thực phẩm bạn sử dụng, đều có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột (62).

Xây dựng một lối sống lành mạnh, ngủ sớm thật ngon và ăn thực phẩm với nhiều chất xơ là chìa khoá để có một đường ruột khỏe mạnh.

Trong một số trường hợp, thức ăn và thực phẩm chức năng chứa probiotic cũng có thể có ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.