Mối Quan Hệ Giữa Stress và Tăng Cân

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Chuyển hóa tế bào, cho thấy mức độ phơi nhiễm mãn tính với Stress có liên quan đến béo phì. Do mối quan hệ giữa các tế bào mỡ và thời gian của các hormone gây Stress. Quan hệ stress và tăng cân

“Nếu bạn gặp phải tình trạng Stress mãn tính, liên tục uống glucocorticoids vào ban đêm, việc mất dao động glucocorticoid sinh học bình thường sẽ dẫn đến tăng cân đáng kể”. Theo Mary Teruel – Trợ lý giáo sư Sinh học, Hóa học và Hệ thống tại Đại học Y khoa Stanford ở California.

Nhà tư vấn dinh dưỡng và thể dục Munmun Ganweriwala cho biết trong thời gian căng thẳng, cơ thể chúng ta giải phóng các hormone như cortisol. Cortisol có liên quan đến tình trạng kháng insulin, thèm ăn và tăng cân. Căng thẳng cao hơn đồng nghĩa với cortisol cao hơn, dẫn đến thèm đồ ăn vặt nhiều hơn và mỡ bụng nhiều hơn, cô nói.

Pooja Thacker – Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp thuộc Bệnh viện Bhatia, Mumbai, giải thích rằng: Sự gia tăng nồng độ cortisol gây ra sự phân hủy glucose, chất béo và protein được cơ thể sử dụng. Khi tất cả những sự cố này xảy ra, có sự thay đổi nồng độ hormone gây ra tình trạng kháng insulin và tăng mức độ leptin. Đó cũng là lý do tại sao có sự gia tăng cân nặng và khả năng tăng lượng đường cao.

Stress có thể khiến cân nặng tăng mất kiểm soátStress có thể khiến cân nặng tăng mất kiểm soát

Ảnh hưởng của stress đến tăng cân theo thời gian

Căng thẳng kéo dài thậm chí còn tồi tệ hơn, có thể gây ra ăn/ngủ thất thường, và các bệnh tâm lý. Tất cả những điều này dẫn đến sự gia tăng nồng độ hormone, đặc biệt là glucocorticoid và cortisol. Cuối cùng, khả năng miễn dịch, nhịp tim và não của bạn bị ảnh hưởng. Vì vậy, phải mất một thời gian rất lâu để cơ thể phục hồi. Theo Thacker

Trong khi Stress cấp tính dẫn đến giải phóng hormone epinephrine (hoặc adrenaline) làm giảm sự thèm ăn, thì Stress mãn tính giải phóng cortisol làm tăng cảm giác đói và thèm ăn thực phẩm có hàm lượng calo cao. Ngoài ra, Stress mãn tính không kích hoạt giải phóng các hormone đồng hóa như testosterone và HGH, dẫn đến mất mô cơ; tăng lưu trữ chất béo trong cơ thể, đặc biệt là ở bụng, gan.

Nghiên cứu cũng đã nhấn mạnh mức độ Stress ảnh hưởng đến những người khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Và ảnh hưởng xấu nhất là vào ban đêm, khi nồng độ glucocorticoid tăng, cơ thể sẽ tăng sản xuất tế bào mỡ.

Vì vậy, khi một người bị Stress, nồng độ hormone sẽ tăng lên, dẫn đến sự gia tăng các tế bào mỡ + ăn nhiều hơn.- Thacker giải thích.

Kiểm Soát quan hệ stress và tăng cân

Các chiến lược để đánh bại căng thẳng và tăng cân liên quan liên quan đến việc thư giãn não, làm dịu các dây thần kinh và tế bào, cũng như kích thích sản xuất hormone sửa chữa – HGH và testosterone, chống lại tác động tiêu cực của cortisol.

Đầu tiên, muốn kiểm soát Stress để giảm cân bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Ngủ ngon, ngủ ngon ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày.
  • Cung cấp đủ lượng protein trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Ăn trong vòng 15-20 phút sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Sau đó hãy tham gia vào các hoạt động dưới đây, bạn sẽ nhận thấy được stress dần dần được.

Đi dạo giúp kiểm soát stress để không tăng cân

Lợi ích của việc đi bộ là vô tận. Đi bộ nhanh trong 15 phút còn giúp bạn đốt cháy calo, giúp giảm cân.

Đi bộ thường xuyên ngoài trời, đặc biệt là các khu vực cây xanh, đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng, tâm trạng thấp thỏm và lo lắng.

Đi bộ là một cách rất tốt để giảm stressĐi bộ là một cách rất tốt để giảm stress

Tốt hơn nếu bạn có thể đi dạo sau khi ăn; đi bộ sau bữa ăn còn giúp bình thường hóa lượng đường trong máu.

Hãy tự hỏi mình câu hỏi này: điều gì đang khiến bạn căng thẳng?

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy choáng ngợp và lo lắng mà không thực sự biết điều gì đang khiến chúng ta cảm thấy như vậy.

Bằng cách xác định những gì gây ra căng thẳng; bạn sẽ biết cách làm thế nào để giảm bớt và vượt qua sự lo lắng.

Nghỉ ngơi liên quan đến quan hệ stress và tăng cân

Những căng thẳng trong cuộc sống thường ngày có thể trở thành căng thẳng mãn tính; sau đó dẫn đến tăng cân, nếu cùng một vấn đề tích tụ từ ngày này qua ngày khác.

Hãy cho phép mình được nghỉ ngơi.

Điều này không phải mất cả tuần để đi du lịch; có thể đơn giản là một buổi chiều khám phá một khu vực địa phương hoặc đi dạo gần khu bạn sống.

Khi bạn quay lại làm việc và học tập; bạn sẽ thấy mình kiểm soát được cảm xúc và cảm xúc của mình tốt hơn. Nghỉ ngơi là một cách tuyệt vời để bạn ổn định tâm trạng, tránh xa căng thẳng.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi để cân bằng tâm trạng và cảm xúc

Ghi chép

Sự suy nghĩ và lo lắng liên tục dẫn đến căng thẳng mãn tính và làm tăng cortisol. Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn có thể là một cách để ngăn bạn suy nghĩ quá nhiều.

Lấy một cuốn sổ tay và dành 10 phút mỗi đêm để viết ra bất kỳ lo lắng nào của bạn; cũng như tất cả những điều tích cực đang xảy ra trong cuộc sống.

Kết luận: Stress và ăn để giảm stress, có thể khiến bạn tăng cân, đồng thời cản trở giảm cân. Nếu không khắc phục sẽ khiến bạn đi từ căng thẳng này đến căng thẳng khác. Kiểm soát stress không chỉ giúp bạn giảm cân; mà còn giúp căng bằng hormon trong cơ thể; giúp bạn cải thiện cuộc sống.

Bạn đã nhận ra việc cần làm không chỉ là tập luyện. Ăn kiêng mà còn phải kiểm soát stress để giảm cân, vậy thì hãy bắt đầu ngay nào.